กล้องงู

กล้องงู (Borescope) คืออุปกรณ์ที่ช่วยในการมองเห็นประกอบด้วยท่อและเลนส์หรือกล้องที่ติดตั้งอยู่ที่ปลายท่อ กล้องงูถูกใช้ในการตรวจสอบพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยาก
โดยทั่วไปกล้องงู ถูกใช้ในงานการตรวจสอบเครื่องยนต์อากาศยาน, เครื่องยนต์กังหันแก๊ส, กังหันไอน้ำ, เครื่องยนต์ดีเซล
เพื่อหาข้อบกพร่องเช่นแตกหัก, ผุกร่อน หรือเสื่อมสภาพ กล้องงูมีลักษณะการออกแบบและใช้งานเหมือนอุปกรณ์การแพทย์คือ
Endoscope อุปกรณ์ทั้งสองนี้ถูกใช้งานเพื่อตรวสอบความผิดปรกติต่างๆ  ในจุดที่ตาเปล่ามองไม่เห็น การใช้งานเครื่องมือประเภทนี้ต้องใช้ประสบการณ์และการประสานกันระหว่างสายตาและมือในการบังคับปลายกล้อง อย่างไรก็ตาม มีความแตกต่างระหว่างกล้องงู และ Endoscope
คือ Endoscope แสดงภาพที่ได้จากกล้องบนหน้าจอโทรทัศน์ แต่กล้องงูแสดงผลภาพ ที่ได้จากกล้อง บนหน้าจอแอลซีดีของอุปกรณ์พกพา และ Endoscope คืออุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้สำหรับตรวจสอบร่างกายของมนุษย์

Video Borescope คือกล้องงูแบบพิเศษที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ CCD ไว้ที่ปลายท่อ ปลายกล้องงูประเภทนี้จะมีหลอดไฟให้แสงสว่าง
เพื่อช่วยในการถ่ายภาพหรือบันทึกวีดีโอภายในที่มืด ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนตำแหน่งการแสดงผลของภาพโดยการใช้จอยสติ๊กในควบคุม
โดยภาพวีดิโอจะถูกถ่ายทอดผ่านสายภายในและแสดงผลที่หน้าจอแสดงผล  เทคโนโลยีท่อนำคลื่นแสงที่ซับซ้อนถูกแทนที่ด้วยสายไฟที่ให้ Video borescopes มีราคาถูกลงและมีคุณภาพของภาพสูงขึ้น ภาพที่ได้จากกล้องงูประเภทนี้จะมีคุณภาพดีกว่ากล้องงูแบบอื่นๆ

ไฟเบอร์สโคป (Fiberscope) คืออุปกรณ์ใยแก้วนำแสงที่มีเลนส์อยู่ที่ปลายทั้งสองด้าน สำหรับตรวจสอบในพื้นที่แคบเช่นในเครื่องยนต์
ระบบกุญแจ และร่างกายของมนุษย์ ไฟเบอร์สโคป ทำงานโดยใช้ศาสตร์ของม้วนใยแก้วนำแสง ซึ่งประกอบด้วยเส้นใยแก้วนำแสงจำนวนมาก
เส้นใยแก้วนำแสงทำจากแก้วบริสุทธิ์และบางเท่าเส้นผมของมนุษย์ ซึ่งประกอบด้วย
(1) แกนกลาง ทำจากแก้วที่มีความบริสุทธิ์สูง (2) Cladding วัสดุห่อหุ้มแกนกลางเพื่อป้องกันแสงรั่วหรือเล็ดลอดออกมา (3) Buffer coating เป็นการเคลือบพลาสติกเพื่อป้องกันแกนกลาง
ใยแก้วนำแสงใช้หลัการสะท้อนแสงภายในเพื่อส่งข้อมูล เมื่อแสงเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งมันจะถูกหักเห ถ้าแสงเดินทางจากจากจุดที่มีความหนาแน่นน้อยไปยังจุดที่มีความหนาแน่นสูง แสงจะถูกหักเหออกไปจากปกติ

Showing 1–24 of 25 results

Showing 1–24 of 25 results